06/01/2023 admin 110 lượt xem 0 comments

Quy trình làm mô hình kiến trúc gồm những gì?

saomai4

Thiết kế mô hình kiến trúc là cầu nối quan trọng giữa nhà thiết kế và khách hàng hiện nay. Thông qua đó, nhà thiết kế cũng như khách hàng sẽ có cách nhìn tổng quát và chính xác hơn ở mọi phương diện của công trình hay dự án . Vậy quy trình thiết kế mô hình kiến trúc gồm những bước nào? Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Mô hình kiến trúc là gì?

Mô hình kiến trúc là một bản thu nhỏ thể hiện cấu tạo, thiết kế, hình dạng và quy mô của một công trình kiến trúc sẽ được xây dựng trên thực tế. Đó có thể là những dự án bất động sản, biệt thự, chung cư, nhà hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, trường học, bệnh viện hay bất kỳ một công trình kiến trúc nào khác. 

Mô hình kiến trúc có khả năng thể hiện mọi góc nhìn của công trình. Nó thể hiện một cách đầy đủ, chi tiết các đường nét cũng như phong cách thiết kế và là bản thể hiện bám sát nhất với bản vẽ. Thông qua mô hình kiến trúc, người xem có thể thấy được ưu và nhược điểm của công trình đó nếu khởi công và sau khi hoàn thành. Nhận biết những bất cập, từ đó hạn chế tối đa những rủi ro và hạn chế các chi phí phát sinh không cần thiết. Mặt khác, thiết kế mô hình kiến trúc còn đóng vai trò quan trọng trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tập và thực hành kiến trúc. Tùy từng mục đích khác nhau mà người ta có thể phân chia mô hình kiến trúc thành nhiều loại khác nhau như: mô hình thương mại, nội thất, quân sự hay mô hình quy hoạch….

2. Quy trình thiết kế mô hình kiến trúc

Để thiết kế các mô hình kiến trúc, bạn cần phải thực hiện qua nhiều giai đoạn khác nhau. 

Giai đoạn 1: Lên ý tưởng thiết kế cho mô hình kiến trúc

Đây là giai đoạn đầu tiên cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch. Bởi vì với bất kỳ mô hình kiến trúc nào bạn cũng cần phải lập một mục tiêu rõ ràng trước khi thực hiện. Mục tiêu đó cần phải trả lời được cho các câu hỏi như: mục đích của mô hình để làm gì, làm mô hình cho cái gì, hay mô hình cần truyền tải những thông tin như thế nào? Khi đã phác thảo được ý tưởng mà bạn muốn hướng đến, thì bạn cũng cần phải lập kế hoạch rõ ràng làm cùng ai, làm ở đâu và làm như thế nào.

Giai đoạn 2: Thiết kế mô hình kiến trúc

Sau khi đã lên ý tưởng làm mô hình kiến trúc, việc còn lại của bạn bây giờ là bắt tay vào thực hiện thôi. Có 5 bước bạn cần tiến hành: 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Lựa chọn vật liệu làm mô hình kiến trúc là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Vật liệu làm mô hình không những ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm mà còn quyết định sự thành công của mô hình kiến trúc. 

Một số vật liệu thiết kế mô hình thường được dùng phổ biến là: giấy, bìa, gỗ, xốp hay vật liệu bằng nhựa, mica…Tùy từng loại mô hình kiến trúc khác nhau mà người ta sẽ lựa chọn vật liệu thích hợp nhất.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ, máy móc

Sau khi đã chuẩn bị nguyên vật liệu, việc tiếp theo cần làm là chuẩn bị những dụng cụ, máy móc để tiến hành làm mô hình kiến trúc

Bước 3: Xác định tỉ lệ bạn muốn tạo ra mô hình kiến trúc

Bước này cũng rất quan trọng bởi vì chỉ cần sai lệch tỉ lệ dự kiến là sẽ làm thay đổi rất nhiều chi tiết khác. Hơn thế, nó còn trực tiếp ảnh hưởng đến kinh phí thiết kế mô hình. Bởi vậy đòi hỏi bạn phải đo đạc thật chính xác, tỉ mỉ.

Bước 4: Làm bản vẽ phác thảo

Có bản vẽ phác thảo để hạn chế tối đa những thiếu sót trong quá trình thực hiện. Bản phác thảo càng chi tiết thì độ hoàn thiện của sản phẩm càng cao.

Bước 5: Lắp ráp lại mô hình

Theo kinh nghiệm, để thiết kế mô hình kiến trúc được dễ dàng thì bạn nên làm từ ngoài vào trong, làm từ dưới lên trên.

Giai đoạn 3: Trang trí mô hình và tận hưởng thành quả

Trang trí mô hình là bước cuối để tạo ra sản phẩm, giúp mô hình của bạn trở nên đẹp hơn, lung linh hơn, sống động và tinh tế hơn.

Chắc chắn rằng trong quá trình thiết kế các mô hình kiến trúc bạn sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn, đôi khi là cả sự nản chí. Nhưng sau tất cả, còn gì hạnh phúc và tuyệt vời hơn khi được ngắm nhìn những đứa con tinh thần do chính mình tạo ra.  

3. Các công ty thiết kế mô hình kiến trúc

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công ty thiết kế mô hình cho các công trình, dự án trước khi xây dựng. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm kiếm công ty thiết kế mô hình cho dự án sắp tới của mình thì bạn nên lựa chọn công ty có những đặc điểm như sau:

  • Công ty uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế mô hình kiến trúc.
  • Công ty có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, nhân viên chuyên môn cao, luôn tâm huyết với nghề
  • Chú trọng đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại
  • Sử dụng nguyên vật liệu chất lượng, cao cấp để làm mô hình kiến trúc
  • Mang đến mô hình kiến trúc sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo về kỹ thuật cũng như chất lượng và thẩm mỹ
  • Đảm bảo thi công mô hình với chi phí hợp lý và cạnh tranh cao
  • Có thể đáp ứng nhanh chóng mọi yêu cầu của  khách hàng
  • Đảm bảo về thời gian thi công mà khách hàng yêu cầu.
  • Nhân viên nhiệt tình, chu đáo

Công ty TNHH Mô hình LVP là một trong những đơn vị thiết kế mô hình kiến trúc đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí trên, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng, đẹp mắt với độ chính xác cao. 

Với những thông tin ở trên hy vọng bạn có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế mô hình kiến trúc cũng như các kiến thức liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với ngay để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Dans une étude publiée dans la revue de psychologie sociale, Journal of Personnalité et psychologie sociale, les scientifiques ont divisé les hommes en deux groupes et leur ont demandé de se mettre en deux ponts différents: l’un d’entre eux était à 70 mètres au-dessus du sol, et l’autre n’était pas du tout haut et semblait spedra prix durable. Une jolie jeune femme a pris des sujets des interviews et a demandé de remplir le questionnaire. Il s’est avéré que ceux qui étaient à la hauteur étaient enclins à donner des réponses plus risquées et franches. Les chercheurs ont conclu que le niveau d’initiation à de tels hommes était supérieur à ceux qui se trouvaient sur des terres solides.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.893.414