07/11/2022 admin 66 lượt xem 0 comments

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC LÀ GÌ? 4 LOẠI MÔ HÌNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

MÔ HÌNH KIẾN TRÚC LÀ GÌ? 4 LOẠI MÔ HÌNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Mô hình kiến trúc đang là lĩnh vực phổ biến hiện nay bởi những vai trò quan trọng trong việc mô phỏng dự án đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều bạn lạ lẫm với lĩnh vực thiết kế này. Vậy hãy cùng Linh Việt Phú tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực này qua bài viết dưới đây.

1. Mô hình kiến trúc là gì?

Mô hình kiến trúc là công trình được thu nhỏ từ các dự án kiến trúc như khu đô thị, chung cư, trường học, khách sạn,…. Với công trình thu nhỏ này, bạn có thể quan sát được cấu tạo của kiến trúc cũng như những ưu điểm mà dự án mang lại.

Bên cạnh đó, mô hình và sa bàn còn giúp ích trong việc giảng dạy, nghiên cứu và học tập tại các môi trường đào tạo ngành kiến trúc. Hoặc kiến trúc sư hay tư vấn dự án có thể dùng mô hình để mô phỏng ý tưởng thiết kế của doanh nghiệp với các nhà đầu tư bất động sản.

Mô hình kiến trúc giúp mô phỏng lại ý tưởng thiết kế thành dự án thực tế

2. Vai trò của mô hình kiến trúc 

Mô hình kiến trúc được xem là cầu nối giữa ý tưởng đến thiết kế thực tế. Vì thế nó mang lại nhiều lợi ích đối với người trong ngành kiến trúc, xây dựng:

  • Khách hàng có thể thấy được ý tưởng thực tế đã được hoàn thành đẹp và tiện nghi như thế nào để mang lại cảm giác an tâm khi mua
  • Với những mô hình được tạo chính xác từ những vật liệu xây dựng, khách hàng có thể biết được chính xác chất liệu sẽ dùng để xây dựng
  • Thông qua mô hình, họ còn biết được rõ hơn về màu sắc và cấu trúc hơn nên giúp gia tăng sự yêu thích trong việc đầu tư
  • Đặc biệt, với những mô hình càng đẹp thì hiệu quả kinh doanh và đầu tư sẽ càng chiếm ưu thế.

 

 • Mô hình sẽ giúp nhận thấy được những yếu tố rủi ro hoặc không khả thi để từ đó có thể hạn chế trong khi xây dựng.

 

 • Thời gian thiết kế ý tưởng sẽ được rút ngắn vì với mô hình kiến trúc, các nhà đầu tư đã có thể tưởng tượng ra được hình ảnh của toàn nhà, kiến trúc trong tương lai.
 • Những mô hình độc đáo còn có thể mang lại giá trị, nâng cao hình ảnh và sự phát triển về ngành kiến trúc Việt Nam.

Mô hình kiến trúc mang lại nhiều vai trò trong việc thu hút đầu tư 

3. Các loại mô hình kiến trúc phổ biến

Các mô hình kiến trúc được thiết kế ra với nhiều loại khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Trong đó có 4 loại mô hình phổ biến trong lĩnh vực này là loại mô hình quân sự, mô hình quy hoạch, mô hình thương mại và mô hình nội thất

3.1 Mô hình quân sự

Mô hình quân sự là mô hình dùng để mô phỏng những yếu tố quan trọng trong một căn cứ quân sự. Điều này sẽ giúp thể hiện được các ưu, nhược điểm của địa hình,  kho lương thực cũng như các khu vực có thể ẩn nấp. 

Mô hình quân sự thường được nhà nước ta áp dụng vào các trận chiến ngày xưa. Giúp đưa ra các phán đoán và chiến lược chính xác để phục kích, tấn công địch, mang lại chiến thắng trong nhiều trận đấu cam go.

Mô hình quân sự mô phỏng lại địa hình căn cứ tổng quát để đưa ra chiến lược đúng đắn

3.2 Mô hình thương mại

Mô hình thương mại có thể được mô phỏng về những dự án khu trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại hay các khu phức hợp, nhà xưởng,… Đây có thể được xem là một trong những mô hình khá phức tạp khi thiết kế. Vì khi thiết kế loại mô hình này cần độ tỉ mỉ và chính xác cao vì nó có khá nhiều chi tiết khó.

Mô hình thương mại giúp nhìn được tổng thể dự án khách sạn trong thực tế

3.3 Mô hình nội thất

Đây là loại mô hình kiến trúc mô phỏng các nội thất, kiến trúc bên trong một ngôi nhà, biệt thự, khách sạn hay nhà hàng nào đó. Trong đó, mô hình nội thất sẽ cho ta thấy những vật dụng nội thất cần thiết, phù hợp với kiến trúc của một không gian sinh hoạt. Từ đó, chủ đầu tư hay khách hàng sẽ có một cái nhìn chi tiết hơn về dự án nội thất này.

Với mô hình nội thất, khách hàng có thể hình dung được quang cảnh bên trong ngôi nhà

3.4 Mô hình quy hoạch

Mô hình quy hoạch giúp mô phỏng lại những công trình kiến trúc lớn, nhỏ của một khu dân cư, trường học, khu công nghiệp, quân sự, nghỉ dưỡng hay cả một tỉnh, thành phố,… Loại mô hình này đa số được thiết kế để thể hiện ý tưởng xây dựng và tạo cái nhìn tổng thể cho các chủ đầu tư quy hoạch.

Mô hình quy hoạch là mô hình phổ biến nhất trong lĩnh vực bất động sản

Mỗi loại mô hình sẽ mang lại nhiều giá trị cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Chúng có thể được dùng để nhìn nhận rõ hơn về sự tương tác qua lại giữa các công trình thiết kế khác nhau. Từ đó, nhà đầu tư sẽ đưa ra những phán đoán cũng như quyết định chính các cho công trình hay bản quy hoạch của mình.

Ngoài ra, tại các triển lãm trưng bày mô hình kiến trúc có thể thu hút các nhà đầu tư bất động sản lớn đổ tiền vào dự án của họ. Mặt khác, với những loại mô hình thương mại, mô hình nội thất, sinh viên kiến trúc hay kỹ sư thiết kế cũng có thể dùng nó để phục vụ cho việc học và nghiên cứu.

Trên đây là những thông tin cơ bản và lĩnh vực mô hình kiến trúcLinh Việt Phú đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ mang lại cái nhìn tổng quát hơn về lĩnh vực này cho bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực này, đừng quên theo dõi các bài viết hữu ích khác trên website này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0974.893.414